10 คำถามที่มักเจอในการสัมภาษณ์งาน


10 คำถามที่มักเจอในการสัมภาษณ์งาน

หากคุณจะเปลี่ยนงานหรือเริ่มงานใหม่ แน่นอนว่าจะต้องเจอกับการสัมภาษณ์งาน ซึ่งบางทีอาจสัมภาษณ์คุณแค่ รอบเดียว แต่บางทีอาจมีการสัมภาษณ์หลายรอบ  และมีการให้ทำข้อสอบเพื่อวัดผลอีกด้วย  ไม่ใช่แค่เราที่จะเป็นผู้ถูกสัมภาษณ์ในวันนี้ เราก็มีโอกาสสอบถามบริษัท และเป็นผู้ที่สามารถเลือกได้เช่นกัน ไม่ใช่แค่บริษัทเลือกเราเท่านั้น เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงคำถามที่มักจะเจอในการสัมภาษณ์งานกันค่ะ
1.ช่วยแนะนำตัวเองให้เราได้รู้จักคุณมากขึ้นหน่อย

ส่วนใหญ่คำถามนี้จะเป็นคำถามเปิดการสนทนา ที่จะช่วยให้คุณสามารถนำเสนอขายตัวเองในเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นในด้านความสามารถต่างๆ ที่ได้รับรางวัล ประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมาหรือนิสัยใจคอ2. มีประสบการณ์ในการทำงานอะไรมาบ้าง

 (หากเป็นนักศึกษาจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ ก็อาจถูกถามถึง ที่ฝึกงาน หรือกิจกรรมและงานที่เคยทำในรั้วมหาวิทยาลัย)

หากในข้อที่ 1 คุณลืมแนะนำตัวเอง หรือยังแนะนำตัวเองได้ละเอียดไม่พอ ทางบริษัทอาจมีการถามเจาะจงเข้าไปที่รายละเอียดงานที่บริษัทที่คุณทำอยู่ หรือบริษัทก่อนหน้านี่


 
10 คำถามที่มักเจอในการสัมภาษณ์งาน

3. ข้อดีของคุณ หรือจุดเด่นของคุณคืออะไร

ข้อนี่ไม่ยากเลยค่ะ สามารถนำเสนอข้อดีของตัวเองได้เต็มที่เลย แต่ต้องอยู่ในพื้นฐานของความเป็นจริงนะคะ4. ข้อเสียของคุณหรือจุดอ่อนของคุณคืออะไร?

คำถามข้อนี้คุณอาจเลือกข้อเสียของคุณ ที่ตอบแล้วไม่ทำให้คุณดูแย่มาตอบ เช่น ฉันเป็นคนเจ้าระเบียบมาก ตอนทำงานจึงทำการตรวจงานซ้ำหลายรอบเพื่อไม่ให้ผิดพลาด เลยทำให้เสียเวลาในการทำงานค่อนข้างมาก5. คิดว่าจะสามารถทำงานนี้ได้หรือเปล่า

เนื่องจากบริษัทต้องการคนที่จะเข้ามาทำงานให้กับบริษัท โดยไม่อยู่แค่ แปปๆ ก็ไป หากคุณสอบถามรายละเอียดงานแล้ว ให้คุณพิจารณาและตอบตามความเป็นจริง ไม่ฉะนั้นแล้วหากคุณและบริษัทรับคุณเข้าไปทำงาน แล้วไม่สามารถอยู่กันได้ยั่งยืน ก็จะเป็นการเสียเวลากันไปทั้งสองฝ่าย


 
10 คำถามที่มักเจอในการสัมภาษณ์งาน

6. คุณรู้จักบริษัทเราไหม บริษัทเราทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?

ข้อนี้เป็นพื้นฐานของและสิ่งที่คุณต้องทำการค้นคว้าเล็กน้อย เกี่ยวกับบริษัทมาก่อนว่าบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร แนวทางธุรกิจบริการสินค้าเป็นแบบไหน ก็จะทำให้คุณได้แต้มจากบริษัทมากขึ้นนะ7. อนาคตข้างหน้าวางแผนชีวิตตัวเองไว้เป็นอย่างไร?

ข้อนี้ก็ไม่ยากจนเกินไป แต่คุณต้องอย่าตอบว่า จะไปเป็นแอร์โฮสเตส ผมจะออกไปเปิดร้านกาแฟ เป็นเจ้าของกิจการครับ อย่างนี้ไม่ได้นะคะ เพราะคุณอาจตกสัมภาษณ์เพราะคำถามๆ นี้ก็ได้นะ คงไม่มีใครรับพนักงานที่เข้ามาแล้วรู้ทั้งรู้ว่า เดียวสอบแอร์ติดก็คงลาออกจากบริษัทไปเป็นแอร์แล้วละ8. สามารถทำงานเป็นทีม หรือรับแรงกดดันได้มากน้อยแค่ไหน

คุณอาจโดนถามว่า สามารถทำงานเป็นทีมได้ไหม หรือสามารถทำงานคนเดียวได้ไหม? แล้วแต่รายละเอียดงานที่คุณจะได้รับ บางคนอาจไม่ชอบงานที่ต้องทำประสานงานกันหลายๆคน ชอบทำงานคนเดียวมากกว่า เพราะฉะนั้นอย่าโกหกตัวเอง และอย่าโกหกผู้สัมภาษณ์เพียงเพราะ อยากจะได้งานไว้ก่อน เพราะไม่ฉะนั้นแล้ว หากคุณได้งานและเข้าไปทำงานนั้นจริงๆ และคุณรู้สึกไม่ชอบในเนื้องานนั้นๆ คุณจะกลายเป็นคนที่เครียด ประสาทจะกินเอานะจ้ะ


 
10 คำถามที่มักเจอในการสัมภาษณ์งาน

9.คุณมีอะไรอยากจะสอบถามหรือเปล่า

คุณอาจสอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดงาน เงินเดือน สวัสดิการ เมื่อทางบริษัทเปิดโอกาสให้คุณได้ถามในข้อนี้ เพราะฉะนั้นมีอะไรสงสัยก็ถามได้เลย10. อะไรที่คิดว่าเราควรจะเลือกคุณ

คำถามข้อดีวัดกึ๋น ทัศนคติ  ความมั่นใจและความสามารถของคุณ บางทีคุณอาจโดนถามหรือไม่ก็ได้ แต่จงตอบด้วยความมั่นใจและด้วยสิ่งที่ดีที่สุดของคุณ ว่าทำไมบริษัทถึงจะเลือกคุณแทนที่จะเลือกผู้สมัครคนอื่นๆ
 


อ่านเพิ่มเติมได้อีกทีตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย


  • Share this post!