ทำอย่างไรให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 12 กลยุทธ์ ง่ายๆ ในการทำงานอย่างฉลาด
ไม่สำคัญหรอกว่างานของคุณจะเป็นงานของคุณจะเป็นแบบไหน งานโรงงานหรืองานอื่นๆ  บางครั้งงานของคุณก็ยุ่งจนไม่รู้จะทำอะไรก่อนใช่รึเปล่า งานเยอะ ไม่รู้จะจัดงานยังไงให้มีประสิทธิภาพ  วันนี้เราจะมาแนะเคล็ดลับ เรียนรู้วิธีการทำงานให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมืออาชีพ  แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการตรวจสอบผลลัพธ์สิ่งที่ต้องทำ คือเกี่ยวกับการบางสิ่งที่สำคัญมากกว่า  โชคดีที่มันไม่ยาก มันคือคือการปรับปรุงนิสัยการทำงานประจำวันของคุณ เพราะงั้นมาเริ่มจากเคล็ดลับง่ายๆ นี้กัน แล้วมารอดูผลลัพธ์ของงานของคุณที่จะพุ่งปริ๊ดด 


12 กลยุทธ์ที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

1.ปรับแต่งรายการการทำงานของคุณ

พวกเรารู้กันดีกว่าบางทีการเริ่มโปรเจคใหญ่ๆ หรือการต่อสู้กับงานที่ต้องทำเยอะมาก  เพราะงั้นคุณต้องไม่ปล่อยให้ตัวคุณต้องครอบงำโดยงานที่ดูยากสุดๆ ของคุณ  ให้เวลาตัวเองสัก 3 – 5 นาที สำหรับสิ่งสำคัญที่สุดในงานนั้นๆ จากนั้นคุณก็พยายามทำมันให้เสร็จในวันนั้น โฟกัสที่งานสำคัญพวกนั้น หากคุณทำมันเสร็จเร็ว คุณสามารถเพิ่มงานต่างๆเข้าไปในลิสรายการงานของคุณได้ตลอดเวลา แทนที่มันจะทำให้คุณยุ่ง แต่คุณสามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดี2.สลับสิ่งที่ต้องทำในรายการของคุณ

นั่งลงและมองที่เวลาว่างของคุณสำหรับวันนั้น และมองว่ามีงานไหนบ้างที่คุณสามารถทำเสร็จได้ในวันนี้ จากนั้นสร้างตารางและกำหนดช่วงเวลาโดยเฉพาะสำหรับงานสำคัญของคุณ และรวมถึงเวลาพักเบรคด้วย  โดยคุณต้องตั้งใจทำงานตามระบบตารางที่คุณจัดทำขึ้น คุณจะสามารถใช้ประโยชน์จากเวลาของวันนั้นได้อย่างเต็มที่อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เครียด และมีแรงบันดาลใจขับเคลื่อนงาน ทำให้ความคืบหน้าของงานสำคัญเห็นชัดอย่างเป็นรูปธรรม และทำให้มั่นใจว่าคุณมีเวลาพักสมอง เพื่อรักษาความสดชื่น แจ่มใจ สำหรับจิตใจของคุณด้วย

3.หยุดในขณะที่คุณกำลังหัวหมุน

หนึ่งในเหตุผลที่ของคนส่วนใหญ่ที่ผลัดวันประกันพรุ่งเพียงเพราะเราแค่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตอนไหนดี แต่หากพวกเราหยุดทำงานสักนิด เพื่อดูว่าจริงๆแล้วเราควรทำอะไรต่อไป การเริ่มต้นใหม่มันง่ายกว่ามาก ทุกครั้งที่ทำงานเสร็จ ให้กำหนดขั้นตอนถัดไปเพื่อกลับไปยังงานชิ้นถัดไปอย่างรวดเร็ว4.จัดระเบียบ

คนทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงมีระบบการจัดการที่ดีที่ห้องของเขาหรือโต๊ะของเขา จะช่วยให้เขาค้นหาข้อมูลที่พวกเขาต้องการ เมื่อไรก็ตามที่พวกเขาต้องการอย่างง่ายดาย  เหมือนกับ ระบบของ David Allen's Getting Things Done method (GTD) เพื่อให้ช่วยลดภาระทางจิตใจ มีพื้นที่ในการจดจำและไอเดียสำหรับการทำงานที่มีเป้าหมายและประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น5.สร้างสภาวะที่ยากต่อการทำนิสัยที่ไม่ดี

การรบกวนอย่างต่อเนื่องจะมีผลต่อ IQ ของคุณ  คุณจะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณสามารถทำงานได้อย่างเต็มที เพราะงั้นต้องสร้างเกราะป้องกันเพื่อช่วยให้คุณจดจ่อ หากคุณหยิบโทรศัพท์ออกมาบ่อยๆ ในขณะที่คุณทำงาน เพื่อนส่งข้อความมาหา บางครั้งก็เช็คดูเกี่ยวกับ Social Media  เพราะฉะนั้นคุณควรวางโทรศัพท์ทิ้งไว้ที่ลิ้นชักโต๊ะของคุณ หรือในช่องเก็บของ ล็อกกุญแจ  และฝากกุญแจเพื่อนร่วมงานของคุณที่ไว้ใจ ไปจนถึงเวลามื้อเที่ยงของคุณ

6.การจัดลำดับความสำคัญ

ส่วนสำคัญของการทำงานคือการเรียนรู้ที่จะปฎิเสธ คิดให้ออกว่าอะไรสำคัญที่สุด งานอะที่จะช่วยขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายของคุณ  โครงการอะไรที่ส่งผลกระทบต่อกำไรของคุณมากที่สุด ตัดงานที่ยุ่งๆ ที่ไม่มีค่าอะไรเลยออกไป  ใช้เทคนิคการตั้งค่าเป้าหมายตามข้อมูลเช่น OKR  (Objectives and Key Results)  เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลจริงๆ มันคือการมุ่งมั่นกับงานของคุณ เพื่อเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างชัดเจน และสามารถวัดผลได้ซึ่งนำไปสู่ จุดประสงค์ทางธุรกิจ7.จัดการงานที่สำคัญของคุณก่อน

ความคิดสร้างสรรค์ และแรงของคุณจะมีมากในตอนเช้า เพราะอย่างนั้นการเริ่มเช้าใหม่ด้วยการเช็คอีเมล์ (ซึ่งอาจทำให้แผนของคุณช้าลง เพราะสิ่งที่คุณต้องการจะทำ จะถูกผลักออกหรือหายไปเพราะงานใหม่ที่เข้ามา) รอสักชั่วโมงก่อนจะเช็คกล่องข้อความของคุณและทำงานสำคัญก่อนในขณะที่พลังงานของคุณยังเต็มเปี่ยม8.วางแผนงานที่จะทำพรุ่งนี้ในคืนนี้

ในขณะที่คุณไม่อยากทุกข์ทรมานกับงานทั้งหมดของคุณที่รอคุณอยู่ในวันพรุ่งนี้ ลองสร้างรายการสิ่งที่ต้องทำง่ายๆ ในคืนนั้น จะช่วยให้พรุ่งนี้เช้าของคุณง่ายมากขึ้น มันจะช่วยให้งานของคุณราบรื่นไปตลอดทั้งวัน พยายามรวมงานที่ท้าทายอย่างน้อยหนึ่งอย่างในรายการงานของคุณ  สมองของคุณมีภาวะที่ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้น คือภาวะ Flow ขณะที่สมองของคุณกำลังฮัมเพลงจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น มันเกิดขึ้นเมื่อมีการยกระดับงานท้าทายความสามารถของคุณมากขึ้นที่จุดตัดสูงสุด หากงานไม่มีความท้าทายมากพอ คุณจะรู้สึกเบื่อ ถ้าหากสูงเกินไปคุณจะรู้สึกเครียด

ใช้เวลาว่างเพื่อจัดการงานแอดมิน ธุรการ

ใช้เวลาว่างที่หน้าร้านขายของชำ การรอรถบัสคันต่อไป หรือที่ธนาคาร หรือในลิฟต์ และอื่นๆ  ไม่จำเป็นต้องเสียเวลานำหนังสือชองคุณออกมาอ่าน เคลียอีเมล์ของคุณ หรือติดตามอัพเดทสถานะต่างๆ  หรือเพียงปล่อยให้จิตใจของคุณล่องลอย สังเกตุการรอบๆ ตัวของคุณ คุณไม่มีทางรู้เลยว่า ความคิดดีๆ จะเข้ามาหาคุณเมื่อไหร่ เวลาไหนก็ได้

9.จัดตารางประชุมกับตัวของคุณเอง


สร้างเขตปลอดความฟุ้งซ่านของคุณ ที่ๆ คุณสามารถมองหาสิ่งที่มองหาเป้าหมายที่สำคัญของคุณได้   ปิดปฎิทินนัดหมายของคุณ หรือสิ่งที่คุณไม่ต้องการกระวนกระวายใจ ปิดอีเมล์ของและการแจ้งเตือนต่างๆ หรือจะดีกว่านั้นถ้าคุณตัดการเชื่อมต่อจากอินเตอร์เน็ตทั้งหมด และมุ่งเน้นสำหรับงานสำคัญของคุณในหนึ่งหรือ สองชั่วโมง10.เปลี่ยนคำพูดของที่พูดกับตัวของคุณเอง

แทนที่จะพูด ฉันต้องทำงานมากเกิดไปในวันนี้ และฉันเครียดมากในตอนนี้  เปลี่ยนเป็น นี่คือสองสิ่งที่ฉันต้องโฟกัสในวันนี้ ตัวอย่างง่ายๆ  การเปลี่ยนมุมมองเพียงง่ายๆ สามารถเปลี่ยนความมหัสจรรย์ที่จะช่วยให้คุณให้มีพลังงานแรงขับเคลื่อนมากขึ้นอีกระดับ ไม่เชื่อลองดู

11.การสื่อสารและอธิบาย


เราทุกคนต้องร่วมมือกับผู้อื่นในระดับหนึ่งเพื่อทำงานของพวกเราให้สำเร็จ ดังนั้นการเรียนรู้ที่จะทำงานกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ จะทำให้คุณสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของคุณขึ้นได้ หนึ่งในสองทางที่จะหลีกเลี่ยงทำสิ่งที่ไม่จำเป็นและทำงานใหม่อีกครั้ง หรือเสียเวลา คือการกำจัดความเข้าใจผิดพลาดในการสื่อสารออกไป ต้องเข้าใจให้ถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก และคุณจะประหยัดเวลาและพลังงานจิตใจของคุณในการแก้ไขงานซ้ำแล้วซ้ำอีก12.ค้นหาวิธีการทำงานที่จะทำให้คุณมีความสุขกับงานมากกขึ้น

เมื่อไหร่ที่คุณสนใจในงาน มีความท้าทาย คุณจะทำงานที่คุณทำได้ดี  หากคุณมีส่วนร่วมและงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ลองพิจารณาดูว่างานของคุณในด้านใด ความสามารถด้านใดที่ได้รับการชื่นชม และงานไหนที่เพื่อนร่วมงานขอความช่วยเหลือจากคุณ

คุณอาจไม่ได้หลงใหลงานของคุณทุกอย่างที่ทำอยู่ งานนี้คุณอาจไม่ชอบ แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์เล็กน้อย แม้กระทั้งงานที่น่าเบื่อยังสามารถรู้สึกท้าท้ายหรือสนุกได้  ครั้งต่อไปคุณสามารถคุณอาจจะต้องแสดงรายงานเวลา ค่าใช้จ่าย ให้กับตัวเองดูว่า หากคุณสามารถเอาชนะคุณด้วยคะแนนที่สูงขึ้น ทำอย่างดีที่สุดเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในทุกๆวัน หรือคุณลองผลักดันให้คุณทำในสิ่งที่คุณไม่เคยทำมาก่อนก็ดีนะ


 
Tips

ไม่ว่าคุณจะทำงานด้านการตลาดการจัดการโครงการการพัฒนาซอฟต์แวร์หรือสาขาอื่น ๆ เคล็ดลับที่สามารถทำได้ง่ายๆนี้จะเป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ ให้ได้ผลลัพธี่ดีมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้


 

ขอบคุณบทความต้นฉบับ https://www.wrike.com/blog/how-to-work-effectively-13-strategies/

By Emily Bonnie


  • Share this post!