ทำอย่างไรเพื่อรักษางานของตัวเองใว้ให้มั่นคง


ทำอย่างไรเพื่อรักษางานของตัวเองใว้ให้มั่นคง คุณอาจจะเคยเรียนรู้ ศึกษาเรื่องการทำเรซูเมที่ดี หรือการการเขียนจดหมายสมัครงานที่สวยหรู เพื่อที่ให้ผู้จ้างงานสนใจในตัวคุณ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มันอาจจะยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณอาจจะยังไม่เคยเรียนรู้เกี่ยวกับมันเลย นั่นก็คือ การทำอย่างไรเพื่อที่จะรักษางานของตัวเองใว้ให้มั่นคง ในยามที่คุณได้งานนั้น และนี่ก็คือสิ่งที่เราควรทำและไม่ควรทำสำหรับการที่จะรักษางานของตัวเองใว้ให้มั่นคงและยั่งยืน

 
สิ่งที่ควรทำเพื่อรักษางานของตัวเองใว้ให้มั่นคง


”ทำงานของเราให้ดีที่สุด

หากคุณไม่มีความสุขในการทำงาน มันอาจจะแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ และถ้าคุณทำงานได้ไม่ดีอย่างที่เจ้านายคาดหวังใว้ มันก็อาจจะทำให้คุณต้องเดินออกจากบรษัทนั้นไปก่อนเพื่อนร่วมงานของคุณ ฉะนั้นแล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคิดถึงเรื่องการรักษางานของตัวเองใว้ หมั่นพยายามทำงานของเราให้ดีที่สุดเสมอ (ไม่ว่าคุณจะรักหรือเกลียดมัน)”ช่วยให้เจ้านายของคุณทำงานได้อย่างราบรื่นและประสบผลลำเร็จ”

สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่นคือการ รักษาความสัมพันธ์อันดีกับหัวหน้า เช่น การมองหาหนทางที่จะทำให้งานของเจ้านาย และเพื่อนร่วมงานง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้น จะทำให้คุณมีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมงานมากยิ่งขึ้น

“หมั่นแจ้งให้เจ้านายของคุณทราบเกี่ยวกับงานที่ทำอยู่”

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณทำโครงการสำคัญเสร็จ หากเจ้านายของคุณไม่รับรู้ถึงความสำเร็จทั้งหมดของคุณ จะทำให้พวกเขาเห็นว่าคุณใช้จ่ายได้ง่ายขึ้นเมื่องบประมาณถูกตัด“เป็นคนของบริษัทที่แท้จริง”

ทำให้บริษัทรู้ว่า เป้าหมายของบริษัท คือ เป้าหมายของคุณ อีกอย่างที่สำคัญก็คือ การมาก่อนเวลางาน และกลับหลังเวลาเลิกงาน ปล.ถ้าเป็นไปได้กลับหลังเจ้านาย

“มุ่งมั่นที่จะทำให้ทักษะและความสามารถของคุณอัพเดทตลอดเวลา”

หนึ่งในวิธีที่ดีในการรักษางานของเราใว้ก็คือ การฝึกฝนตนเองให้มีทักษะด้านใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณเก่งและมีความสามารถมากยิ่งขึ้น

“เปิดใจให้กว้าง”

คุณอาจจะได้รับการมอบหมายงานหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน หรือบางสิ่งที่คุณไม่เคยทำมาก่อน และอาจจะเป็นเรื่องที่คุณไม่ชอบก็ได้ แต่คุณควรเปิดใจสำหรับความรับผิดชอบใหม่ๆที่เจ้านายมอบให้ เพื่อที่จะใช้โอกาศนี้ ต่อรองผลตอบแทนกับเจ้านายได้

“เป็นอาสาสมัครสำหรับโปรเจคใหม่”

อาสาตัวเองเป็นอาสาสมัครสำหรับโปรเจคงานใหม่ หรือทำภารกิจของคนอื่นที่ทำค้างใว้ให้สำเร็จ จะให้ให้คนอื่นๆเห็นว่าเราเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับงานมาก แม้ว่ามันจะทำให้งานของคุณยากขึ้นและนานขึ้น “สร้างความสัมพันธ์อันดี” การสร้างความสัมพันธ์อันดี ไม่ใช่แค่ภายในองค์กร แต่สำหรับภายนอกองค์กรนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน ฉะนั้นการสร้างความสัมพันธ์คือจุดเริ่มต้นความสำเร็จในอาชีพการงาน เพราะจะทำให้เราสามามรถมีอำนาจในการต่อรองด้านธุรกิจกับฝ่ายอื่นๆ สิ่งที่ไม่ควรทำเพื่อรักษางานของตัวเองใว้ให้มั่นคง

“อย่าเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา”

เว้นแต่คุณพร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา การยื่นมือเข้าช่วยเหลือปัญหาของคนอื่น เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ต่อเพื่อนร่วมงาน และวิธีที่จะทำงานได้อย่างยั่งยืนก็คือการรู้จักแก้ปัญหาและการช่วยเพื่อนร่วมงานแก้ปัญหา“ไม่นินทาและไม่ปากเสีย”

พยายามไม่นินทาเพื่อนร่วมงานลับหลังกับเพื่อนร่วมงาน การนินทาเพื่อนร่วมงานในสำนักงานไม่ได้สร้างความประทับใจที่ดีต่อเพื่อนร่วมงาน

“อย่ายอมแพ้”

ไม่ว่าจะเจอปัญหาเกี่ยวกับงานที่ร้ายแรงเพียงใด ขอแค่คุณอย่ายอมแพ้ต่อปัญหานั้น ในท้ายที่สุดแล้วเราก็จะเจอทางออกสำหรับปัญหานั้น จงสู้เพื่ออนาคตของเรา

“อย่าหยุดหรือฉลอการพัฒนาแผนสำรองที่เตรียมไว้”

ไม่ว่าเจ้านายของคุณจะมีปัญหา หรืออุตสาหกรรมของคุณกำลังหดตัว แต่ให้มุ่งเน้นไปที่วิธีการทำให้งานของคุณดีอยู่เสมอ แต่ก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการวางแผนสำหรับการจัดการกับการเลิกจ้างที่อาจเกิดขึ้น แต่อย่ารอให้มันเกิดขึ้น

“อย่ามองข้ามเป้าหมายของคุณ”

ในขณะที่คุณอาจรู้สึกติดขัดในงานปัจจุบันของคุณ มุ่งเน้นไปที่เป้าหมายการทำงานระยะยาวของคุณ จงตั้งเป้าหมายสำหรับตัวเองให้ใหญ่เสมอ by Jacob Share


  • Share this post!